วันเสาร์ที่ 13 ตุลาคม พ.ศ. 2555

แนวทางในการบริโภคอาหารเสริม


พีระมิดสารเสริมอาหารของ CRN หรือ สถาบันวิจัยสารอาหาร (Council for Responsible Nutrition) ประเทศสหรัฐอเมริกา
ที่มา: Reader’s Digest Asia

สถาบันวิจัยสารอาหาร CRN ได้จัดทำพีระมิดสารเสริมอาหารขึ้นเพื่อเป็นแนวทางสำหรับการบริโภคอาหารเสริม

สารอาหารจำเป็นขั้นพื้นฐาน  

-วิตามินและเกลือแร่รวมเป็นส่วนประกอบขั้นพื้นฐานของการบำรุงสุขภาพ  นอกจากนี้ ยังสามารถเพิ่มสารอาหารอื่นๆ ร่วมด้วย วิตามินรวมที่ดีควรจะสามารถเติมเต็มสารอาหารในส่วนที่ขาดของคนส่วนใหญ่ได้ วิตามินรวมที่มีกรดโฟลิคยังช่วยลดความเสี่ยงของการเกิดโรคหัวใจและโรคหลอดเลือดสมอง อีกทั้งส่งเสริมสุขภาพดีในสตรีวัยเจริญพันธุ์

 -แคลเซียม คนส่วนใหญ่ขาดแคลเซียม 1,000มิลลิกรัมต่อวัน  ซึ่งจำเป็นต่อการสร้างความแข็งแรงของกระดูก นมหนึ่งแก้วซึ่งถือว่าเป็นแหล่งรวมแคลเซียมที่ดีที่สุดประกอบด้วยเกลือแร่ 300 มิลลิกรัม  ในชาวเอเชียจำนวนมากมีอาการแพ้นม และมักมีปัญหาในการดูดซึมแคลเซียม เนื่องจากหลายปัจจัย เช่น บริโภคโปรตีนมากเกินไป ด้วยเหตุนี้ แคลเซียมจึงกลายเป็นสิ่งจำเป็นเพิ่มมากขึ้น

-สารต้านอนุมูลอิสระ เช่น วิตามินซีและอี ช่วยปกป้องเซลล์จากอนุมูลอิสระที่เป็นอันตรายและอาจก่อให้เกิดโรคหัวใจ มะเร็ง และปัญหาสุขภาพอื่นๆ

สารอาหารเสริมพิเศษ

-แต่ละคนมีความต้องการเสริมสารอาหารต่างกัน  ตัวอย่างเช่น คนที่ไม่ รับประทานปลาอาจต้องการอาหารเสริมที่มีกรดไขมันโอเมก้า 3 เชื่อว่าสารที่เป็นประโยชน์เหล่านี้ซึ่งอยู่ในน้ำมันปลาจะช่วยลดความเสี่ยงต่อการเกิดโรคหัวใจ หรือผู้ที่มีอาการปวดตามข้ออาจะต้องการกลูโคซามีน หรือ คอนดรอยทินซัลเฟตซึ่งเป็นที่ทราบกันดีว่ามีคุณสมบัติที่จะช่วยบรรเทาอาการปวดได้

การออกกำลังกายสม่ำเสมอ ทานอาหารให้ครบ 5 หมู่  ลด ละ เลิก เหล้า บุหรี่ สุรา อบายมุข ความเครียด จะเป็นตัวช่วยให้มีสุขภาพดียิ่งขึ้น หากไม่ทราบว่าตนเองควรจะเสริมสารอาหารใด  ควรไปตรวจสุขภาพประจำปีและปรึกษากับคุณหมอ หรือเภสัชกร


ขอขอบคุณแหล่งข้อมูลและภาพ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น