วันอาทิตย์ที่ 2 กันยายน พ.ศ. 2555

วิตามินและสารอาหารที่เหมาะกับวัยทำงาน


วิตามินและสารอาหารที่เหมาะกับวัยทำงาน

วัยทำงาน ช่วงอายุระหว่าง 20-59 ปี เป็นวัยที่ต้องการพลังงานความแข็งแรง ความกระฉับกระเฉง มีสมองที่ปลอดโปร่ง แต่เมื่อวัยที่มากกว่า 30 ปีขึ้นไป ก็เริ่มมีความเปลี่ยนแปลงกับร่างกาย ความแข็งแรงของโครงกระดูกกล้ามเนื้อเริ่มเสื่อม เริ่มมีริ้วรอย ผิวหนังเริ่มเหี่ยวย่น ผมเริ่มหงอก คนวัยนี้จึงควรตื่นตัวและหาวิธีการที่จะชะลอความเสื่อมของร่างกายด้วยการปรับเปลี่ยนพฤติกรรม วิถีชีวิต ทั้งการออกกำลังกาย การพักผ่อน และพิถีพิถันในการบริโภคมากกว่าวัยอื่น เพื่อดำรงสภาพและชะลอความเสื่อมของร่างกาย1.)วิตามินและแร่ธาตุรวมทุกวัน การได้รับวิตามินในปริมาณที่มากกว่าความต้องการของร่างกายจะสามารถป้องกันการขาดวิตามินและเสริมสร้างภูมิคุ้มกันได้ ลดความเสี่ยงต่อการเกิดโรคเรื้อรังต่างๆ หลังจากนั้นอาจเสริมสารอาหารอื่นตามความจำเป็นของแต่ละคน

2.) น้ำมันปลา (Fish Oil) โอเมก้า 3 เป็นกรดไขมันจำเป็นที่ร่างกายสร้างเองไม่ได้ การได้รับน้ำมันปลา 2,000-3,000 มิลลิกรัมต่อวัน ช่วยลดไขมันไตรกลีเซอร์ไรด์ ลดความดันโลหิต ทำให้เลือดไหลเวียนดี ป้องกันการเกิดโรคหัวใจและหลอดเลือด ป้องกันความเครียดและอารมณ์หดหู่

3.) เลซิติน ( Lecithin) ส่วนใหญ่สกัดได้จากถั่วเหลือง มีส่วนช่วยเสริมในการทำงานของประสาท ช่วยให้การประสานงานระหว่างเซลล์ประสาทเป็นไปได้ดี ควรได้รับวันละ 2,400-3,600 มิลลิกรัม

4.) โคเอนไซม์ คิวเทน (Co-enzyme Q10) ช่วยส่งเสริมพลังงานในร่างกายของเซลล์ ทุกเซลล์ในร่างการต้องการ คิวเทน เป็นองค์ประกอบสำคัญในการเผาผลาญพลังงาน วัยที่เพิ่มขึ้นร่างกายจะสร้างคิวเทนลดลง ควรเสริมวันละ 50-100 มิลลิกรัม
5.) โสมสกัด ช่วยให้ร่างกายไม่อ่อนเพลีย ออกฤทธิ์กระตุ้นประสาทส่วนกลาง ทำให้กระชุ่มกระชวยมีคุณสมบัติเป็นยาบำรุงกำลัง กล้ามเนื้อแข็งแรง โสมเป็นสมุนไพรให้ผลโดยกว้าง โดยทั่วไปต้านทานการเกิดโรค ช่วยเจริญอาหาร ลดอาการนอนไม่หลับหรือลดความเครียด

6.) วิตามินบี มีส่วนสำคัญในการบำรุงสมองและระบบประสาทได้ดี มีผลวิจัยพบว่าการได้รับวิตามินบีปริมาณสูงพอ ช่วยให้สมองปลอดโปร่ง ลดความเครียด เสริมให้เกิดการเผาผลาญพลังงานในเซลล์ ให้ร่างกายรู้สึกมีพลัง

7.) วิตามินซี การรับประทานเป็นประจำจะช่วยชะลอความแก่และป้องกันโรคต่างๆ ที่เกิดจากความเสื่อมของร่างกายควรได้รับ 1,000 มิลลิกรัมต่อวัน

8.) กระเทียมสกัด ช่วยลดไขมันและไตรกลีเซอร์ไรด์ และไขมันโคเลสเตอร์รอลในเลือด ทำให้ภูมิต้านทานร่างกายดีขึ้น ปริมาณที่พอเหมาะ วันละ 2-5 มิลลิกรัม

สารอาหารเหล่านี้ เป็นเพียงส่วนหนึ่งในการสร้างสุขภาพที่ดี นอกจากนี้แล้วการออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ มองโลกในแง่ดี ทำจิตใจให้แจ่มใสเป็นสิ่งที่จำเป็นต่อการคงไว้ซึ่งสุขภาพที่ดี

ขอขอบคุณแหล่งข้อมูลและภาพจากกลูเกิ้ล
-หนังสือคู่มือสุขภาพ Good Health ฉบับปรับปรุงใหม่ 2552
ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น